Máy cắt không khí ACB là gì? Nguyên lý hoạt động của ACB

Máy cắt không khí ACB còn được gọi tắt là ACB (Air Circuit Breaker) – một loại khí cụ được sử dụng trong việc đóng cắt nguồn điện công suất lớn có dòng cắt định mức từ 630A đến 1000A. Chức năng quan trọng nhất của máy cắt không khí mà mọi người thường biết đến nhiều nhất chính là khả năng bảo vệ ngắn mạch và quá tải.

CẤU TẠO MÁY CẮT KHÔNG KHÍ ACB

Cơ chế tiếp xúc (Contact Mechanism)
Bộ phận dẫn điện được thiết kế theo kiểu modul hóa. Mỗi cực gồm có các tiếp điểm chính và các tiếp điểm hồ quang. Các tiếp điểm này được lắp đặt trong các vỏ bọc modul hóa và được chế tạo từ hợp kim bạc. Hoạt động của cơ chế tiếp xúc chính là các tiếp điểm hồ quang. Các tiếp điểm sẽ đóng trước và mở sau các tiếp điểm chính. Điều này giảm bớt sự ăn mòn các tiếp điểm chính.

Bộ phận dập hồ quang (Arc Chutes)
Bộ phận dập hồ quang được cung cấp để dập hồ quang điện. Bộ phận này gồm có các tấm kim loại mỏng được lắp đặt song song trong những vỏ bọc cách ly. Hồ quang được phân đều cho những tấm kim loại này. Hồ quang vì thế bị hạn chế, phân chia và dập tắt trong bộ phận dập hồ quang. Sự cách ly hợp lý giữa các bộ phận dẫn điện, sự tiêu thụ năng lượng ít hơn. Khi ngắn mạch làm cho nó có khả năng thiết lập những kết nối tải và hệ thống nguồn cấp ở cả hai mặt.

Cơ chế nhả
Cơ chế nhả gồm có các chốt giữ từ tính mà nó liên kết với các nút ấn báo nhả. Mạch điện cung cấp một tín hiệu cho bộ phần này. Trong trường hợp xảy ra quá dòng, quá tải…và bộ phận này sẽ tác động để nhả máy cắt.

Công dụng của máy cắt không khí ACB
Máy cắt không khí ACB phân phối điện hay dùng để bảo vệ động cơ điện đều được. Ở dòng điện xoay chiều, dung lượng của máy cắt là 200 – 4000A.

Tính bảo vệ của ACB
Tính bảo vệ có hai loại: một loại không có tính chọn lựa và một loại có tính chọn lựa. Loại bảo vệ có tính chọn lựa sử dụng ba đặc tính như tác động tức thời, tác động trong thời gian ngắn và tác động trong thời gian dài.

Do nhiều cơ cấu nhảy tổ hợp lại nên ACB có thể tạo thành các đặc tính bảo vệ khác nhau. Nên chúng được dùng ở các phân đoạn nhánh gần với nguồn điện hoặc cuối đoạn phân nhánh.

Đối với loại máy cắt điện không khí ACB dùng để bảo vệ động cơ nói chung. Dùng loại xoay chiều 60- 600A nên có thể trực tiếp khởi động. Ưu điểm của phương pháp trực tiếp khởi động là có thể bảo vệ được động cơ dị bộ lồng sóc. Còn với phương pháp gián tiếp khởi động thì bảo vệ được động cơ cảm ứng roto dây cuốn và roto lồng sóc.

Quý khách hàng quan tâm đến máy cắt không khí ACB hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất qua Hotline: 0984 250 964 hoặc gửi email: Sales@tbhydrovietnam.com

Bình luận (1)

  1. Hello World! https://zo9h8e.com?hs=0fc34ae5c857a2a53565750409808fb3&
    Hello World! https://zo9h8e.com?hs=0fc34ae5c857a2a53565750409808fb3& - 18/11/2022
    q7hk2f

Viết bình luận

Email của bạn sẽ không được công khai. * là trường bắt buộc bạn phải điền.

ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI

Zalo TB HYDRO Việt Nam 0984250964
Lên đầu trang